15 tuổi nên học nghề gì?Top 5 + Nghề nhất định bạn cần phải học

Với độ tuổi trong giao đoạn theo học Trung học cơ sở không phải bạn trẻ cũng có điều kiện hay khả năng để học lên Trung học phổ thông, vì vậy việc quyết định học nghề ở tuổi 15 là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy 15 tuổi nên học nghề gì để dễ xin việc hay 15 tuổi nên học nghề gì để có việc làm ổn định tương lai?. Sau đây sẽ là Top 5 ngành nghề các bạn nên học ở độ tuổi 15.

15 tuoi nen hoc nghe gi de de xin viec

Học nghề tuổi 15 có những lợi ích gì?

Theo các chuyên gia về định hướng nghề nghiệp, thì 15 là độ tuổi thích hợp để các bậc phụ huynh định hướng nghề nghiệp. Đây cũng là độ tuổi các bạn trẻ đã biết được bản thân mình thích và muốn làm gì.

Đối với các trường hợp dưới đây, thì việc học nghề là rất cần thiết:

  • Học lực yếu, không có khả năng học tiếp trung học phổ thông.
  • Điều kiện kinh tế gia đình không đủ khả năng để tiếp tục theo học.
  • Không muốn học tiếp văn hóa, xác định được nghề bản thân muốn theo học.

Thực tế hiện nay, có nhiều bạn vẫn nghĩ tuổi 15 vẫn còn trẻ, vẫn có nhiều cơ hội để thay đổi và phát triển. Suy nghĩ này thực sự không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Bởi thời gian qua đi rất nhanh, nếu như bạn lựa chọn sai ở độ tuổi này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai về sau của bạn.

Đối với các bạn không thể tiếp tục theo học trung học phổ thông, thì việc học nghề ở độ tuổi 15 mang lại rất nhiều lợi ích:

Giúp tiết kiệm thời gian

Với sự đa dạng về ngành nghề như hiện nay, Có rất nhiều mảng công việc thay vì đòi hỏi bằng cấp những người có bề dày kinh nghiệm sẽ dễ dàng xin được việc cũng như có mức lương cao hơn.

Nếu bạn không có khả năng theo học văn hóa, điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. Thay vì mất 3 năm học cấp 3, lựa chọn học nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho mình. Và ở độ tuổi 18, trong khi bạn đã được rèn luyện tay nghề, tích lũy được kinh nghiệm, có thể tự lo cho mình. Thì các bạn học hết cấp 3, họ vẫn phụ thuộc vào cha mẹ, nếu không thi đậu đại học họ sẽ không biết nên làm gì.

Có quyền lựa chọn và thay đổi ngành nghề

Khi mới bắt đầu, không phải ai cũng lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân. Học nghề ở tuổi 15 cho phép bạn tiếp xúc cũng như lựa chọn ra một ngành nghề phù hợp nhất với mình. Tuy nhiên, dù học bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ để tránh tốn kém về thời gian cũng như tiền bạc của mình, nhất là những bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Có cơ hội để phát triển bản thân

Đối với học nghề thì thực hành và lỹ thuyết sẽ song song cùng nhau, trong đó có thể nói thời gian thực hành sẽ chiếm tới 80% nội dung. Trong quá trình học tập, nếu bạn chịu khó tìm tòi học hỏi, thực hành nhuần nhuyễn biết cách kết hợp lý luận với thực tiễn. Bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, con đường nghề nghiệp của bạn cũng sẽ rộng mở hơn.

Giảm gánh nặng chi phí

Khác với những năm trở về trước, kinh phí để học hết cấp 3 hoặc cao đẳng, đại học hiện tại khá cao so với thu nhập của các gia đình,  đặc biệt là những gia đình ở vùng nông thôn, miền núi. Với mức sống như hiện nay, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để lo cho con học xong cấp 3, đại học. Chính vì vậy việc lựa chọn con đường học nghề sẽ là lựa chọn tối ưu đầu tiên cho việc giảm gánh nặng về chi phí cũng như thời gian

Nhưng học nghề ở tuổi 15 thì lại khác, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản phí nhất định, chỉ trong khoảng thời gian 1 hoặc 2 – 3 tháng bạn đã có thể hành nghề, bắt đầu công cuộc kiếm tiền, lo cho bản thân và tích luỹ dần.

Mách bạn cách chọn nghề phù hợp tuổi 15

Học nghề tuổi 15 mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn trẻ cũng như gia đình. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sở thích, năng lực cũng như điều kiện kinh tế khác nhau. Vì thế, để xác định cũng như lựa chọn được chính xác tuổi 15 nên học nghề gì để có tương lai ổn định hơn bạn cần xác định được những yếu tố sau:

+       Đầu tiên phải tìm hiểu rõ về các ngành nghề trong lĩnh vực của xã hội, trong mỗi một lĩnh vực đều có những ngách ngành nghề lớn nhỏ khác nhau. Bởi vậy, trước khi muốn học ngành nghề gì bạn cần tìm hiểu thật kĩ và các ngành nghề hiện nay.

cach chon nganh nghe phu hop voi ban than 202205310833420122

+       Thứ hai là đánh giá, xem xét tiềm năng phát triển của ngành nghề, có rất nhiều ngành nghề nổi trội nhất thời nhưng khoảng 2-3 năm sau lại mất đi “giá trị” và trở nên thụt lùi. Vì vậy hãy tập trung quan sát xem xét và tham khảo các đánh giá của gia đình, các chuyên gia, trung tâm việc làm, xu hướng tuyển dụng của cá nhân hay doanh nghiệp…vv.

+       Thứ ba là phải xác định được khả năng, sự yêu thích và niềm đam mê của bản thân. 15 tuổi có thể phần nào hiểu rõ, xác định được khả năng cũng như mong muốn của bản thân trước một nghành nghề nào đó. Sau khi xem xét tất cả hãy đối chiếu những yếu tố cá nhân với từng ngành nghề để có thể lựa chon được nghề phù hợp nhất. Sự lựa chọn phù hợp kết hợp với niềm yêu thích và sự đam mê chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến thành công tương lai của chính bạn.

15 tuổi nên học nghề gì? Top 5 ngành nghề dễ xin việc – Giúp ổn định tương lai

Ngay sau đây là Top 5 ngành nghề tuổi 15 nên học, bạn nên tham khảo để lựa chọn được nghề phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế của bản thân:

15 Tuổi học nghề gì? nghề về lĩnh vực ẩm thực

Các ngành nghề trong lĩnh vực ẩm thực không bao giờ “thất thế”, bởi ẩm thực là một nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Có thể kể đến một vài nghề trong lĩnh vực này như nghề đầu bếp, làm bánh hay pha chế…vv. Chỉ cần bạn có đam mê, có năng khiếu, bạn có thể theo học bất cứ lúc nào. Bởi hầu hết những nghề trong lĩnh vực ẩm thực không cần bằng cấp hay yêu cầu về giới tính độ tuổi.

nau.an

15 tuổi nên học nghề gì? nghề sửa chữa máy móc

Nếu bạn không tiếp tục con đường học vấn cao hơn thì nghề sửa chữa máy móc là một trong những lựa chọn rất đáng để bạn tham khảo. Trong lĩnh vực này bạn có thể lựa chọn nghề sửa chữa xe máy, ô tô, các thiết bị gia dụng gia đình hay các đồ dùng công nghiệp điện tử…vv.

Ngành nghề này không yêu cầu cao về bằng cấp, độ tuổi hay giới tính. Cho nên sau khi học xong, bạn có thể xin vào làm tại các cửa hàng sửa chữa. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể tự mở cửa hàng riêng cho mình.

15 Tuổi thì làm nghề gì? Nghề trong lĩnh vực chạy quảng cáo

Nếu bạn đang hoăng mang, lo lắng không biết 15 tuổi nên học nghề gì? thì ngành nghề trong lĩnh vực chạy quảng cáo bạn không nên bỏ qua. Đây là một trong những lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin thích hợp cho những bạn yêu thích công việc liên quan đến mạng xã hội, IT….

Trong lĩnh vực chạy quảng cáo, bạn có thể lựa chọn nhiều ứng dụng xã hội để chạy như tiktok, facebook, shoppee…. Đây đều là những nền tảng có nhu cầu sử dụng rất lớn hiện nay.

15 Tuổi thì làm nghề gì? nghề nhiếp ảnh

Một ngành nghề “hot” không kém các ngành nghề kể trên mà tuổi 15 có thể học, chính là nghề nhiếp ảnh. Hiện tại, có rất nhiều trung tâm mở ra các khóa đào tạo trong lĩnh vực này dành cho mọi lứa tuổi. Đối với độ tuổi 15, bạn có thể lựa chọn học chụp ảnh cá nhân, ảnh cưới, ảnh du lịch hay ảnh phong cảnh….

Nữ 15 tuổi nên học nghề gì? nghề làm đẹp

Lĩnh vực làm đẹp là một ngành nghề “Hot” nhất từ trước đến nay. Xã hội càng phát triển thì lĩnh vực làm đẹp cũng trở nên “cấp thiết” hơn. Nhu cầu làm đẹp giành cho tất cả mọi người, mọi lưa tuổi và vô cùng đa dạng như: thẩm mỹ. spa, phun thêu, trang điểm, cắt tóc… đều là những nhu cầu chúng ta thường thấy hàng ngày.

Với lợi thế đa dạng về nghề  thì chăm sóc và làm đẹp đang là ngành nghề được đông đảo bạn trẻ lựa chọn. Với thời gian học không nhiều chỉ 1 vài tháng, sau khi học xong bạn có thể xin đi làm luôn.

hoc-nghe-spa/

Xã hội số hóa như hiện nay, không khó để bạn có thể tiếp cận và nắm bắt được các thông tin về ngành nghề phù hợp với bản thân. Bên cạnh việc tìm hiểu 15 tuổi nên học nghề gì để có tương lai ổn định, bạn cũng cần cẩn thận trong quá trình tìm kiếm địa chỉ học nghề uy tín. Bởi hiện nay có rất nhiều các chiêu trò lừa đảo tinh vi gắn mác trung tâm dạy nghề, đã có nhiều bạn trẻ bị lừa.

Nếu bạn quan tâm đến ngành nghề làm đẹp hãy tham khảo các trường, học viện có tên tuổi được phép đào tạo trong ngành chăm sóc và làm đẹp, trong đó Học Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Evaxinh – Một trong những học viện thẩm mỹ uy tín hàng đầu hiện nay, với nhiều chi nhánh trên toàn quốc, bạn có thể lựa chọn được trung tâm phù hợp với vị trí địa lí của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học

Kinh nghiệm 10+

Hơn 10 năm kinh nghiệm

5 Cơ sở lớn khang trang

Cơ sở trên toàn quốc và Mỹ

Tốt nghiệp hơn 10.000+

Hơn 10.000 học viên đã tốt nghiệp

Index

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học