Có nên đi học nghề? Những lý do bạn nên học nghề

Học nghề không phải là con đường duy nhất, ngắn nhất hay tốt nhất đưa bạn đến thành công. Nhưng đây lại là con đường an toàn giúp bạn “sở hữu” một nghề trong tay. Trước mắt chưa biết là thành công hay thất bại, nhưng việc có nghề trong tay sẽ  giúp bạn có một tương lai vững vàng và ổn định hơn. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi có nên đi học nghề, nên đi học nghề hay đi làm… Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những lý do bạn nên học nghề!

Học nghề là gì? 4 Lợi ích của học nghề

Học nghề chính là quá trình bạn tham gia đào tạo và học tập để có thể phát triển, thực hành các kỹ năng và kiến thức chuyên môn liên quan đến một lĩnh vực, ngành nghề nào đó. Học nghề được coi như một mô hình đào tạo chuyên nghiệp tập chung vào các kỹ năng, vận hành thực tế và được áp dụng trực tiếp thay vì học lý thuyết bài vở.

Học nghề có rất nhiều lĩnh vực đa dạng, nhưng chủ yếu là các lĩnh vực làm đẹp (spa, phun săm, makeup,…), điện, cơ khí, ẩm thực (nấu ăn, pha chế, làm bánh,…), chăm sóc sức khỏe (massage cổ truyền, gội đầu dưỡng sinh,…).

hoc-nghe-spa

Học nghề có tốt không hay lợi ích của việc học nghề là gì? là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh. Việc học nghề chắc chắn là một việc rất tốt và nó mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn có thể chưa biết. Một vài lợi ích của việc học nghề có thể kể đến như:

  • Học nghề giúp bạn phát triển các kỹ năng thực tiễn, trực tiếp liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai.
  • Học nghề giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với năng lực, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và có thể có thu nhập ổn định khi hoàn thành khóa học.
  • Một số việc làm đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, đồng nghĩa với đó là bạn sẽ có thu nhập ổn định, thậm chí là rất cao.
  • Ngoài ra học nghề còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đặc biệt có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia sớm hơn trong một lĩnh vực nào đó.

Những lý do bạn nên học nghề

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, học “đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công” nữa. Có rất nhiều con đường có thể đưa bạn đến thành công, và học nghề là một trong những con đường rộng mở nhất giúp bạn sớm có được thành công trong tương lai.

Vậy vì sao bạn nên học nghề? dưới đây là những lý do bạn nên học nghề:

Thứ nhất học nghề có chi phí không quá cao, thời gian đào tạo tương đối ngắn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của học nghề đó chính là chi phí học tập tương đối thấp và thời gian học không quá dài, thích hợp với những bạn không có điều kiện kinh tế và muốn sớm có thu nhập ổn định. Thời gian học nghề thường kéo dài 3 đến 6 tháng, thậm chí có ngành nghề chỉ kéo dài 1 đến 2 tháng tùy vào năng lực học tập của bạn.

Thứ hai sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể có được việc làm ngay

Học nghề chủ yếu là chú trọng vào thực hành, vì vậy bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với hoạt động cũng như cách thức làm việc của nghề đó. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể tìm được việc làm nhanh chóng hoặc cũng có thể làm việc trực tiếp tại trung tâm học nghề mà mình theo học nếu như họ có nhu cầu tuyển.

khóa học makeup cá nhân
Được cấp chứng chỉ sau khi tốt nghiệp

Thứ ba bạn có thể giảm bớt căng thẳng, áp lực từ việc thi cử

Khác với học đại học, học nghề bạn sẽ không phải trải qua quá nhiều bài kiểm tra, hay kì thi, chỉ cần bạn có năng khiếu, đam mê hay sự chăm chỉ thì sẽ có thể học được nghề mà mình mong muốn.

Đặc biệt, khi học nghề bạn có thể vừa học vừa làm, việc này giúp bạn có thể xác định được bản thân có năng khiếu trong ngành nghề đó không. Từ đó, bạn có thể có được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân sau khi ra nghề.

Thứ tư có thể tự làm chủ thương hiệu kinh doanh của mình

Có rất nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành khóa học nghề có thể tự đứng lên làm chủ mở cửa hàng kinh doanh, thậm chí sáng tạo hơn và sở hữu thương hiệu riêng của bản thân.

Có thể tự mở cửa hàng sau khi học nghề xong không phải việc gì quá lớn lao, nhưng lại giúp bạn có thể tự kiếm thu nhập riêng, ổn định cuộc sống và tự do hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ 5 là có một số nghề chỉ được học ở các trung tâm hay trường dạy nghề mà giảng đường đại học không có

Có một số ngành nghề không đòi hỏi trình độ, kĩ thuật, tính chuyên môn cao hay quy mô không quá rộng nên không được đưa vào chương trình đại học. Ví dụ như phun săm thẩm mỹ, massage dưỡng sinh, sửa chữa latop, máy tính, trang điểm,… Vì vậy nếu bạn muốn học chi tiết cụ thể chuyên môn nghề thì chỉ có thể học ở những khóa dạy nghề.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Người có thân hình nhỏ nhắn vẫn có thể học spa

Một số lưu ý khi quyết định học nghề

Dù bạn quyết định học theo bất kỳ con đường nào thì cũng cần phải xác định được những vấn đề sau:

Thứ nhất là xác định được khả năng, năng lực cũng như mong muốn và đam mê của bản thân

Bạn có thực sự đam mê và quyết tâm muốn theo học nghề đó không, khả năng của bản thân về kinh tế, tiếp thu có đáp ứng được nghề theo học hay không?

Thứ hai hiểu và nắm bắt được rõ nghề mà bạn muốn theo đuổi

Bạn cần tìm hiểu kỹ và nắm bắt dõ được hướng phát triển của nghề mà mình theo học, xem nghề mà bạn học là theo xu hướng xã hội hay nghề tồn tại lâu dài.

Thứ ba tìm hiểu và xem xét kỹ trung tâm dạy học nghề trước khi theo học

Để nắm trong tay một nghề vững chắc điều quan trọng bạn phải tìm được một địa chỉ học nghề uy tín. Chỉ cần bạn tìm được nơi đào tạo uy tín, thì chất lượng học của bạn cũng sẽ được nâng cao, từ đó bạn mới có thể có được một “nền móng” vững chắc cho tương lai.

Cơ hội có được một nghề nghiệp tốt luôn luôn rộng mở với tất cả các bạn nếu muốn theo con đường học nghề. Dù bạn là ai, ở đâu thì đều sẽ có thể tìm được những công việc phù hợp với bản thân để theo học, chỉ cần bạn chăm chỉ trau dồi , học hỏi thì nhát định bạn sẽ có được một công việc ổn định với mức thu nhập phù hợp trong tương lai.

Trên đây là những thông tin dành cho những bạn còn chưa biết có nên đi học nghề không hay tại sao nên học nghề? Mong rằng với những thông tin tham khảo trên có thể giúp bạn tìm được một ngành nghề để học, từ đó có thể chuẩn bị tốt cho tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học

Kinh nghiệm 10+

Hơn 10 năm kinh nghiệm

5 Cơ sở lớn khang trang

Cơ sở trên toàn quốc và Mỹ

Tốt nghiệp hơn 10.000+

Hơn 10.000 học viên đã tốt nghiệp

Index

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học