Muốn mở spa cần bằng cấp gì? Cách lấy chứng chỉ hành nghề

Muốn mở spa cần bằng cấp gì?” là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi suy nghĩ đến việc kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp. Bởi lẽ, hiện nay nhu cầu trùng tu nhan sắc của khách hàng ngày càng tăng. Khi đó, ngày càng có nhiều người có ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực spa. Hãy đọc bài viết sau đây của Eva Xinh để cùng tìm hiểu những yêu cầu về bằng cấp cũng như cơ sở vật chất khi mở spa nhé!

>>>> XEM THÊM: Học nghề spa là gì? Địa chỉ dạy nghề spa uy tín, chất lượng

1. Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Nhiều người vẫn muốn biết “Muốn mở spa cần bằng cấp gì“. Trong điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP có nói đến rằng chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp là điều kiện cần để kinh doanh spa. Chứng chỉ hành nghề spa là một loại giấy chứng nhận người chủ spa hoặc người đứng tên đại diện pháp lý đã học xong và đủ điều kiện tốt nghiệp một khóa học về đào tạo spa chuyên sâu. Chứng chỉ hành nghề được cấp và chứng nhận bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

muốn mở spa cần bằng cấp gì
Muốn mở spa bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề hợp pháp

>>>> ĐỌC NGAY: Khoá học chăm sóc da chuyên nghiệp | Địa chỉ đào tạo chăm sóc da

2. Mở thẩm mỹ viện cần bằng cấp gì?

Mở thẩm mỹ viện cần bằng cấp gì?” cũng là một thắc mắc của nhiều người đang có nhu cầu mở spa cho riêng mình. Thật ra, thẩm mỹ viện là mô hình kết hợp spa chăm sóc da và các dịch vụ thẩm mỹ chuyên sâu như như phun, thêu, xăm trên da… Do đó, đòi hỏi chuyên viên cần có trình độ chuyên môn cao cũng như kỹ năng sử dụng máy móc, dụng cụ một cách thành thạo.

Vì vậy, đáp án cho câu hởi trên khi mở thẩm mỹ viện chính là bạn cũng cần có bằng cấp hay giấy chứng nhận đã được đào tạo tại các cơ sở hay trung tâm đào tạo về thẩm mỹ. Điều quan trọng là các cơ sở này phải được Bộ Y tế công nhận.

muốn mở spa cần bằng cấp gì
Mở spa cần bằng và giấy chứng nhận tại trung tâm đào tạo uy tín

3. Bằng cấp mở spa có thời hạn không?

Sau khi hoàn thành khóa học tại các cơ sở, trung tâm dạy nghề hay các trường đào tạo uy tín được Bộ Y tế công nhận thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ chứng nhận đủ điều kiện hành nghề trong lĩnh vực spa. Quan trọng hơn, loại bằng cấp này không có thời hạn.

Lưu ý là các chứng chỉ này khi được cấp tại những trung tâm được công nhận bởi Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội thì sẽ có giá trị trên toàn quốc. Tức là, nếu bạn học và được cấp chứng chỉ tại một cơ sở tại Thành phố Cần Thơ, sau đó bạn hành nghề hay kinh doanh spa tại Hà Nội thì giá trị của tấm bằng vẫn như nhau.

Mở spa nhỏ có cần giấy phép
Chứng chỉ sau khi học nghề spa không có thời hạn

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Chi phí học spa bao nhiêu? Học phí spa 2022 [Cập nhật]

4. Cách để có bằng cấp để mở spa

Thông qua phân tích ở các mục trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ được vấn đề cốt lõi khi muốn kinh doanh thẩm mỹ viện hay spa đó là cần có chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Vậy có những cách nào để có bằng cấp để mở spa? Thông thường, sẽ có 2 cách như sau:

4.1. Học nghề spa để được cấp chứng chỉ

Tham gia khóa học về đào tạo tay nghề spa để nhận được bằng cấp luôn điều được khuyến nghị. Khi tham gia các khóa học, không những bạn sẽ nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành để đủ điều kiện kinh doanh mà còn có thêm kiến thức, kỹ năng trong việc điều hành spa. Từ đó đảm bảo cho spa của bạn được phát triển theo hướng bền vững, an toàn và đúng pháp luật.

Thời gian của một khóa học về spa chuyên nghiệp và để nhận được chứng chỉ không quá lâu tùy vào loại dịch vụ mà bạn lựa chọn tham gia. Điều quan trọng hơn hết là bạn nên các khóa học tại những cơ sở và trung tâm dạy nghề được chứng nhận bởi Bộ Thương binh Lao động và Xã hội.

muốn mở spa cần bằng cấp gì
Tham gia các khóa học nghề spa luôn được khuyến nghị trước khi kinh doanh riêng

4.2. Thuê chứng chỉ mở spa

Đây là hình thức thuê bằng cấp từ một người đã hoàn thành và đủ điều kiện tốt nghiệp cũng như được cấp các chứng chỉ hành nghề về spa chuyên sâu được công nhận bởi Bộ Thương binh Lao động Xã hội. Hay nói cách khác, người được thuê chứng chỉ sẽ là đại diện pháp lý của cơ sở spa hoặc thẩm mỹ viện.

Mặc dù, cách này tiện lợi hơn nhiều so với việc tham gia khóa học để nhận chứng chỉ nhưng việc thuê chứng chỉ không được khuyến khích. Đơn giản là vì bạn sẽ không có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Điều này sẽ khó trong việc điều hành cơ sở một cách an toàn và theo đúng pháp luật.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Học spa trọn gói hay học từng phần? Giải mã thời gian & học phí

5. Điều kiện đủ để kinh doanh spa thẩm mỹ

Để kinh doanh spa, bạn cần có đủ các điều kiện:

 • Cá nhân: tối thiểu là 18 tuổi và không nằm trong danh sách của điều 18 Luật Doanh Nghiệp.
 • Tổ chức: có tư cách pháp nhân và không nằm trong danh sách của điều 18 Luật Doanh Nghiệp.
 • Địa điểm: Có địa điểm kinh doanh cụ thể.

Nếu spa có thêm dịch vụ xoa bóp thì bạn phải có đủ các điều kiện theo Quy định tại Thông tư 11/2001/TT-BYT và phải được cấp Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Quy định tại Nghị định 72/2009/NĐ-CP trước khi cơ sở hoạt động và phải đảm bảo một số điều như sau:

 • Người đứng đầu cơ sở và người đại diện pháp lý phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc các trường hợp bị cấm kinh doanh.
 • Cơ sở chỉ được kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
 • Chỉ các cá nhân, tổ chức Việt Nam ở trong nước mới được sản xuất con dấu. Chỉ các cơ sở của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân mới được sản xuất, kinh doanh sửa chữa công cụ hỗ trợ và sửa chữa súng săn.
 • Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi kinh doanh dịch vụ spa bao gồm xoa bóp (massage) còn phải đảm bảo một số yêu cầu của Thông tư số 11/2001/TT-BYT của Bộ Y tế như sau:

 • Phải có bác sĩ phụ trách
 • Có nhân viên kỹ thuật xoa bóp
 • Phòng xoa bóp
 • Biển hiệu
 • Hệ thống đèn
muốn mở spa cần bằng cấp gì
Muốn mở spa cần đảm bảo đủ điều kiện theo yêu cầu của Bộ Y tế

>>>> TIN LIÊN QUAN: Học spa tại Hải Phòng uy tín, chất lượng tốt nhất hiện nay

6. Điều kiện bắt buộc khi đăng kí mở spa

Nếu bạn kinh doanh spa theo hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ kèm theo như:

 • Tên và địa chỉ công ty
 • Bản sao chứng minh nhân dân
 • Chứng chỉ hay bằng cấp hành nghề

Nếu bạn thành lập doanh nghiệp, khi đăng kí kinh doanh spa, bạn cần chuẩn bị các thông tin:

 • Họ và tên người đại diện pháp lý
 • Tình trạng thành lập
 • Tên công ty
 • Tên viết tắt của công ty (nếu có)
 • Địa chỉ cơ sở chính
 • Ngành, nghề kinh doanh

Một số spa sẽ thêm các dịch vụ về thẩm mỹ, massage, xoa bóp,… cần phải đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng như đã được đề cập ở mục 5 và phải thành lập dưới mô hình hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập doanh nghiệp.

Mở spa nhỏ có cần giấy phép
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi kinh doanh spa

>>>> BÀI VIẾT CHI TIẾT: Học spa ở Hà Nội uy tín – Cam kết việc làm cho học viên 100%

7. Học nghề spa uy tín tại Eva Xinh

Eva Xinh là một trong những địa chỉ đào tạo về lĩnh vực spa thẩm mỹ uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam. Học viện Eva Xinh sẽ cung cấp các kiến thức lý thuyết và những buổi thực hành đầy bổ ích luôn có sự hỗ trợ của các giáo viên.

Những lợi ích mà bạn nhận được khi tham gia khóa học tại Học viện Eva Xinh:

 • Đội ngũ giáo viên có hơn 15 năm kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cao
 • Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được ưu tiên nhận việc làm tại chuỗi hệ thống thâm mỹ spa trên toàn quốc.
 • Học viên sẽ được cấp chứng chỉ đủ điều kiện hành nghề.
 • Học viên sẽ dễ dàng lựa chọn khóa học phù hợp vì thời gian đào tạo linh hoạt.
muốn mở spa cần bằng cấp gì
Eva Xinh – Địa chỉ học nghề spa uy tín, chất lượng

Liên hệ trực tiếp với Học Eva Xinh để nhận được tư vấn đầy đủ và chi tiết tại:

Với thông tin từ bài viết “Muốn mở spa cần bằng cấp gì? Cách lấy chứng chỉ hành nghề” trên đây, Eva Xinh hi vọng có thể giúp quý độc giả giải đáp được những thắc mắc của mình. Chúc bạn có một sự lựa chọn đúng đắn để việc kinh doanh spa hay thẩm mỹ viện luôn phát triển bền vững, an toàn và hợp pháp.

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học

Kinh nghiệm 10+

Hơn 10 năm kinh nghiệm

5 Cơ sở lớn khang trang

Cơ sở trên toàn quốc và Mỹ

Tốt nghiệp hơn 10.000+

Hơn 10.000 học viên đã tốt nghiệp

Index

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học