6 điều bạn cần phải biết về chứng chỉ nghề spa hiện nay

Để có thể dấn thân vào lĩnh vực spa một cách chuyên nghiệp và hợp pháp thì bạn cần phải có chứng chỉ nghề spa. Ngành spa, đặc biệt là chăm sóc da, là một ngành nghề có tính chất đặc thù trong lĩnh vực thẩm mỹ – làm đẹp. Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ này, bạn hãy theo dõi nội dung được chia sẻ trong bài viết sau đây.

chung-chi-nghe-spa-la-gi

Chứng chỉ nghề spa là gì?

Ngành học nghề spa đang dần dần trở thành một trong những ngành “hot”, mang lại lợi nhuận cao. Trong bất cứ ngành nghề nào, chứng chỉ, bằng cấp đều là những điều kiện cần để có thể hành nghề. Đối với ngành spa, chứng chỉ nghề spa là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Chứng chỉ hành nghề spa là một loại chứng chỉ xác nhận đã tham gia khóa đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp khóa học kỹ thuật viên spa hoặc muốn mở cơ sở kinh doanh spa cho riêng mình.

chung-chi-spa

Đây là chứng chỉ bắt buộc được quy định tại Điều 37 Nghị định số 109/2016/NĐ – CP của Chính phủ áp dụng cho những ai có nhu cầu kinh doanh lĩnh vực spa này.

Có thể nói, chứng chỉ hành nghề chính là một tấm hộ chiếu vô cùng đặc biệt và quan trọng. Là tài liệu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin việc và mở rộng cơ hội việc làm trong ngành spa.

Các loại chứng chỉ nghề spa hiện nay

  • Giấy chứng nhận Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp
    Đây là chứng chỉ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp theo quy định của pháp luật tiểu bang. Các cá nhân được cấp phép mới được hoạt động trong lĩnh vực spa.
  • Đào tạo & Chứng nhận

chung-chi-spa
Chứng chỉ đào tạo do trung tâm, cơ sở đào tạo cấp sau khi bạn hoàn thành khóa học spa. Chứng chỉ đào tạo có giá trị trên toàn quốc, chỉ được cấp bởi một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy.

  • Chứng chỉ quốc tế
    Chứng chỉ quốc tế là chứng chỉ do các tổ chức, hội đồng chuyên gia đánh giá trong lĩnh vực sức khỏe và sắc đẹp cấp. Một số chứng chỉ nổi tiếng thế giới như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Tầm quan trọng của chứng chỉ nghề spa

Nhu cầu làm đẹp ngày càng cao kéo theo số lượng lớn các spa, thẩm mỹ viện mọc lên. Để kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, cần ngày càng khắt khe hơn về việc hành nghề và kinh doanh trong lĩnh vực spa. Vì vậy, chứng chỉ Spa càng trở nên quan trọng.

Có hai đối tượng chính cần có chứng chỉ spa là kỹ thuật viên chăm sóc da và người kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ – làm đẹp.

Ở vị trí kỹ thuật viên Spa

Không cần chứng chỉ hành nghề, vì hầu hết các spa, resort, khách sạn tư nhân thường chỉ yêu cầu kinh nghiệm hoặc đào tạo mới làm quen.

tam-quan-trong-cua-chung-chi-spa

Lợi thế này giúp bạn dễ xin việc hơn, nhất là khi bạn muốn làm việc trong một cơ quan thẩm mỹ lớn, có tiếng và thu nhập cao. Bởi việc có trong tay chứng chỉ spa cũng phần nào chứng tỏ được năng lực và trình độ kỹ thuật của mình.

Người kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ – làm đẹp

Chứng chỉ spa là điều kiện bắt buộc. Nó được coi là cầu nối giữa cơ quan đăng ký thương mại và cơ quan quản lý quốc gia.

Theo quy định tại Điều 37 Nghị định số 109/2016/NĐ – CP: Điều kiện hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp. Người hoạt động thẩm mỹ phải có chứng chỉ hoặc chứng chỉ dạy nghề do cơ sở đào tạo, cơ sở dạy nghề hợp pháp cấp.

chung-chi-la-dieu-bat-buoc-cua-nguoi-lam-spa

Vì vậy, nếu bạn muốn mở spa / thẩm mỹ viện hoặc kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp thì chứng chỉ spa là điều kiện bạn cần tuân thủ để đảm bảo hoạt động kinh doanh là hợp pháp.

Nếu không có chứng chỉ hành nghề, bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối, thậm chí không thể vượt qua các thủ tục đăng ký kinh doanh. Nhất là khi đất nước ngày càng có nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với sự xuất hiện của các thẩm mỹ viện và sự an toàn của người tiêu dùng.

Thời hạn của chứng chỉ nghề spa?

Không như các chứng chỉ có tính học thuật như IELTS, PTE, TOEFL thường có giới hạn về mặt thời gian hành nghề.

Cụ thể là chứng chỉ nghề spa – chăm sóc da sẽ có giá trị vô thời hạn.

thoi-han-cua-chung-chi-spa

Do đó, bạn sẽ không cần phải thi lại hay kiểm tra định kỳ mà chỉ cần học và đạt đủ các điều kiện của kỳ thi một lần duy nhất là sẽ được cấp bằng vĩnh viễn.

Xem thêm: Khóa Học Trang Điểm Make Up Chuyên Nghiệp Nhất tại Việt Nam

Chứng chỉ nghề spa có giá trị ở đâu?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những người có dự định làm việc và kinh doanh spa ngoài nơi cấp.

Hiệu lực của chứng chỉ chuyên môn sẽ phụ thuộc vào loại chứng chỉ bạn đã đạt được, cụ thể là:

  • Chứng chỉ nghề do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp sẽ có giá trị trên toàn quốc. Kể cả khi bạn học và lấy chứng chỉ tại Hà Nội thì bạn vẫn có thể đi làm hoặc mở spa tại TP. Hồ Chí Minh hoặc bất kỳ tỉnh thành nào trên đất nước Việt Nam.
  • Chứng chỉ nghề do trung tâm dạy nghề mà bạn đang theo học cấp chỉ có giá trị tại nơi cấp chứng chỉ đó và các đối tác của nó.

gia-tri-hanh-nghe-cua-chung-chi-spa

Nói cách khác, chứng chỉ có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo để tạo lợi thế cạnh tranh cho bạn khi ứng tuyển vào spa, thẩm mỹ viện thuộc mạng lưới tổ chức đào tạo, hoặc cơ sở làm đẹp tư nhân có cùng quy mô.

  • Với chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, bạn có thể làm việc hoặc đăng ký kinh doanh công ty spa tại nhiều quốc gia / khu vực khác nhau trên thế giới tùy theo loại chứng chỉ và mạng lưới đối tác của tổ chức xét duyệt và cấp chứng chỉ.

Làm thế nào để có chứng chỉ nghề spa?

Từ những thông tin trên, khi có ý định dấn thân vào lĩnh vực này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh spa. Tuy nhiên, một vấn đề khác bạn cần chú ý đó là làm sao để có được chứng chỉ spa. Trên thực tế, hiện nay có hai cách phổ biến để lấy chứng chỉ spa:

Thi tại trung tâm dạy nghề

Hiện tại, trung tâm dạy nghề nổi tiếng sẽ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho phép tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề chăm sóc da. Để có thể thi lấy chứng chỉ, bạn cần đăng ký với cơ sở đào tạo và tham gia khóa học spa.

Trung bình, liệu trình spa chăm sóc da sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. Nếu bạn cần học gấp thì thời gian có thể rút ngắn lại. Các khóa học spa sẽ giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về cách chăm sóc và cải thiện các vấn đề về da.

cach-de-lay-chung-chi-spa

Cuối khóa học, bạn phải vượt qua một kỳ thi để đánh giá lại trình độ và kỹ năng của mình. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ chuyên môn.

Thuê, mua hoặc giả mạo chứng chỉ spa

Ngoài phương thức học và thi truyền thống, hiện nay có rất nhiều người chỉ vì muốn tiết kiệm thời gian và công sức để đi học bằng cách thuê, mua, làm giả chứng chỉ.

Đây là lý do trong những năm gần đây, nhiều spa, thẩm mỹ viện kém chất lượng mọc lên như nấm. Tuy nhiên, bạn không được làm điều này. Vì về luật, điều này là bất hợp pháp, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, bạn chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm, phạt tiền, thậm chí cấm hành nghề.

Mặt khác, thuê và mua chứng chỉ là giải pháp tạm thời cho việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký kinh doanh của bạn. Bạn vẫn nên tham gia kỳ thi chứng chỉ một cách hợp pháp thông qua một trường học đã đăng ký.

khong-nen-mua-chung-chi-spa-gia-mao

Bởi học không chỉ để lấy chứng chỉ mà học ở đây là để bạn có đủ kiến ​​thức và kỹ năng để dấn thân vào ngành nghề sau này. Tất nhiên, nếu bạn không chịu học hỏi, bạn sẽ không thể cạnh tranh và có được chỗ đứng trong ngành này.

Hơn nữa, để thành công, chúng ta cần học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt trong lĩnh vực spa, nếu bạn hiểu rõ về ngành này và có được chứng chỉ chuyên môn một cách hợp pháp thông qua sự nỗ lực của bản thân thì chắc chắn bạn sẽ thành công nhanh hơn những người khác.

Mong rằng bài viết trên Eva Xinh đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chứng chỉ nghề spa. Hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề spa uy tín chất lượng cấp chứng chỉ nghề sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một địa chỉ tiện lợi nhất, phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học

Kinh nghiệm 10+

Hơn 10 năm kinh nghiệm

5 Cơ sở lớn khang trang

Cơ sở trên toàn quốc và Mỹ

Tốt nghiệp hơn 10.000+

Hơn 10.000 học viên đã tốt nghiệp

Đăng ký nhận tư vấn