Mở spa cần bao nhiêu vốn? Bí quyết mở spa vốn nhỏ chất lượng

Mở spa cần bao nhiêu vốn chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bắt đầu suy nghĩ về một hành trình kinh doanh. Vì spa là một loại hình đầu tư đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Triển vọng của ngành này đang ngày càng lớn mạnh và vững chắc. Nhưng, loại hình kinh doanh nào cũng tốn kém và phải cân nhắc nhiều thứ. Vì vậy, trong bài viết này, bạn hãy cùng Eva Xinh tìm hiểu về những thông tin xoay quanh việc xây dựng lên một spa từ quy mô nhỏ nhất nhé!

>>>> ĐỌC NGAY: Học nghề spa là gì? Địa chỉ đào tạo spa uy tín, chất lượng

1. Mở spa cần bao nhiêu vốn?

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao khi chất lượng cuộc sống đang dần được cải thiện. Vì vậy, spa trở thành một dịch vụ rất phát triển, ngay cả ở Việt Nam. Chính vì điều đó, rất nhiều người đã cân nhắc đến việc bắt đầu kinh doanh spa. Vậy, mở spa cần bao nhiêu vốn? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài cũng như quyết định của người muốn mở spa.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Số vốn phải bỏ ra phụ thuộc rất nhiều và khả năng và quyết định của người chủ

Bạn có thể nghiên cứu chi phí của từng yếu tố ở rất nhiều kênh thông tin khác nhau để biết được mở spa cần bao nhiêu vốn. Tuy nhiên, số tiền phải bỏ ra có thể biến đổi và không cố định vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, chỉ từ 80 triệu đến 150 triệu là bạn đã có thể mở một spa mini. 

2. Những yếu tố tác động đến vốn mở spa

Cụ thể hơn nữa, những yếu tố nào quyết định câu trả lời cho câu hỏi mở tiệm spa nhỏ cần bao nhiêu tiền. Những phần sau đây sẽ liệt kê chi tiết những điều kiện cơ bản nhất ảnh hưởng đến chi phí vốn cho hoạt động kinh doanh của bạn.

>>>> XEM THÊM: Khoá học chăm sóc da chuyên nghiệp | Địa chỉ học chăm sóc da

2.1. Chi phí cho khoá học quản lý spa

Bạn có thể nghĩ kinh doanh spa cũng giống như tất cả các loại hình kinh doanh khác và hoàn toàn tự tin bắt đầu đầu tư ngay mà không cần tới một khóa học chuyên sâu nào cả. Thế nhưng, việc kinh doanh dịch vụ làm đẹp có những đặc thù riêng. Việc đầu tư một khóa học quản lý spa chuyên nghiệp là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Khóa học này sẽ giúp bạn quản lý spa của mình một cách thông minh và có hiệu quả hơn, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Việc đầu tư một khóa học quản lý spa chuyên nghiệp là cực kỳ cần thiết và quan trọng

Trong khóa học này, bạn có thể được học cách kinh doanh, quản lý, xây dựng và bố trí spa sao cho tối ưu hóa chi phí và đạt được lợi nhuận cao nhất. Bên cạnh đó, bạn còn cần học những kỹ năng mềm để tạo dựng các mối quan hệ với đối tác, khách hàng, giúp hoạt động của spa được phát triển hơn. Cuối cùng, bạn sẽ có khả năng định hướng được kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Mức chi phí cho một khóa học hoàn chỉnh phụ thuộc vào cơ sở đào tạo và thời gian học. Ngày nay có rất nhiều khóa học được mở ra và rất biết cách thu hút khách hàng. Vì vậy, bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn khóa học phù hợp và uy tín, tránh việc mất nhiều tiền nhưng không thu lại được kết quả như mong muốn. Học phí của các khóa học spa dao động từ 10 đến 30 triệu, có nơi lên tới 50 triệu, một con số không hề nhỏ, nhưng đây là một khoản đáng để bạn đầu tư.

2.2. Chi phí cho quy mô của spa

Câu trả lời cho mở spa cần bao nhiêu vốn phụ thuộc vào từng mức độ đầu tư của bạn. Chi phí để mở một spa mini với các dịch vụ làm đẹp cơ bản rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Với các spa lớn hơn, sở hữu nhiều dịch vụ chăm sóc sắc đẹp chuyên sâu nhà đầu tư cần khoảng 200 triệu trở lên. Nếu đối tượng khách hàng bạn nhắm tới là những khách hàng thượng lưu thì số vốn bỏ ra sẽ cao hơn, khoảng 500 triệu với 6 tới 8 giường VIP.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Chi phí học nghề spa bao nhiêu? Học phí spa 2022 [Cập nhật]

Mở tiệm spa nhỏ cần bao nhiêu tiền
Mở spa cần bao nhiêu vốn khác nhau phụ thuộc vào từng mức độ quy mô bạn quyết định đầu tư

2.3. Chi phí cho thiết bị và cơ sở vật chất

Để có được một cơ sở làm đẹp hoàn chỉnh, bạn cần đầu tư rất nhiều cơ sở vật chất. Để bắt đầu, bạn nên giới hạn ngân sách và dự trù kinh phí cho những vật dụng cần thiết nhất sao cho việc sắp xếp đạt hiệu quả cao. Một số đồ dùng cơ bản cần có như:

 • Quầy lễ tân, thu ngân giúp khách hàng cảm thấy địa chỉ này uy tín cũng như đảm bảo quản lý doanh thu của bạn hiệu quả hơn.
 • Tủ đựng đồ để tối ưu không gian và mang lại sự ngăn nắp.
 • Spa của bạn cũng cần bàn ghế để làm khu vực chờ cho khách hoặc người thân của họ.
 • Hệ thống điều hòa, hệ thống điện, nước, wifi là không thể thiếu trong việc vận hành bất kỳ cơ sở nào.
 • Máy móc, thiết bị phục vụ quá trình làm đẹp cần đảm bảo, hiệu quả, uy tín.
 • Mỹ phẩm, phụ kiện, vật dụng làm đẹp để có thể hỗ trợ tốt hơn trong quá trình hoạt động phục vụ khách hàng.
 • Giường spa với chất lượng phù hợp.
 • Khăn chuyên dụng và hệ thống vệ sinh khăn chuyên dùng.
 • Rèm ngăn cách vì quá trình spa rất cần sự riêng tư
 • Cùng rất nhiều đồ trang trí khác để không gian spa trở nên thoải mái và chuyên nghiệp nhất.
mở spa cần bao nhiêu vốn
Chi phí cho những vật dụng cơ bản ở khoảng 100 triệu đến 300 triệu

Chi phí cho những vật dụng cơ bản này ở khoảng 100 triệu đến 300 triệu. Tùy thuộc vào nhà cung cấp cũng như khả năng đàm phán về giá cả của người mua cơ sở vật chất. Từ việc tận dụng quan hệ hay cam kết những lợi ích song phương, bạn có thể tìm thấy đối tác cho việc kinh doanh của mình, từ đó tối ưu được chi phí cho việc sắp xếp không gian.

>>>> TIN LIÊN QUAN: Học spa trọn gói hay học từng phần? Giải mã thời gian & học phí

2.4. Chi phí làm truyền thông

Với những spa mới, bạn cần truyền thông để khách hàng biết đến thương hiệu của mình. Trên thị trường dịch vụ làm đẹp đã và đang có sẵn rất nhiều đối thủ. Các kênh quảng bá của những dịch vụ spa hiện nay cũng đang phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy, bạn cần để khách hàng thấy rõ sự thu hút của mình.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Với những spa mới, bạn cần truyền thông để khách hàng biết đến thương hiệu của mình

Bạn có thể bắt đầu truyền thông từ những kênh miễn phí như Fanpage Facebook, Instagram, TikTok hay thậm chí là Marketing qua Gmail. Nhưng để đạt hiệu quả cao hơn, bạn cần bỏ ra chi phí để làm trang web chuyên nghiệp, xây dựng những bài PR, thuê KOLs, Influencers hay dựng video quảng cáo,… Chi phí để chạy quảng cáo trên Facebook hay xây dựng website có thể dao động từ vài chục nghìn đến vài chục triệu, phụ thuộc vào mức độ hiển thị và tính hiệu quả mà bạn muốn.

2.5. Các chi phí phát sinh khác

Dù bạn muốn mở spa quy mô lớn hay nhỏ, bạn cũng cần chú ý một số chi phí bắt buộc phải trả như:

 • Chi phí tiền điện, nước, vệ sinh.
 • Chi phí trả lương cho nhân sự vận hành, nhân sự chuyên nghiệp.
 • Chi phí mua hay thuê mặt bằng.
 • Các chi phí truyền thông, quảng cáo, marketing, các dịch vụ khuyến mãi, tri ân khách hàng,…
 • Chi phí khấu hao máy móc, trang thiết bị phòng spa.
 • Các khoản chi phí phát sinh khác hàng tháng như gặp đối tác, bồi thường thiệt hại, rủi ro,…

Các loại chi phí phát sinh này dao động từ 20 triệu đến 200 triệu một tháng. Số tiền phải chi lớn hay nhỏ cũng phụ thuộc vào quy mô của spa, bạn càng muốn thu được lợi nhuận nhiều, mức độ rủi ro và các chi phí biến đổi càng cao. Đối với các spa mini thì chi phí khác phải chịu hàng tháng dao động từ 20 triệu đến 30 triệu một tháng.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Các loại chi phí phát sinh có thể dao động từ 20 triệu đến 200 triệu một tháng

2.6. Ngân sách dự trù bắt buộc

Trong quá trình vận hành spa, sẽ có rất nhiều lúc cơ sở của bạn phát sinh những tình huống khẩn cấp, cần những số tiền cấp bách. Vì thế, bạn cần xây dựng nguồn vốn dự trữ từ khoảng 10 đến 30 triệu đồng. Điều này giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong việc kinh doanh của mình.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Dự trù ngân sách bắt buộc

3. Các mô hình spa hiện nay

Hoạt động của spa không dừng lại ở việc chỉ làm đẹp mà còn có nhiều chức năng khác như trị liệu, thư giãn,… Vì thế, có rất nhiều mô hình spa đa dạng khác nhau mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn để phát triển.

3.1. Day spa

Nếu bạn nhắm tới những khách hàng mục tiêu không có mong muốn theo đuổi cả quá trình mà chỉ muốn dành ra vài giờ trong ngày để thư giãn và chăm sóc cơ thể thì Day spa là loại hình phù hợp. Đây là mô hình rất thịnh hành hiện nay, tập trung chủ yếu vào các dịch vụ như thư giãn, chăm sóc cơ thể, nghỉ ngơi,… Khách hàng có thể trải nghiệm 1 đến 2 tiếng hay 1 buổi trong ngày để thư giãn trong không gian spa. Loại hình spa này phù hợp với tất cả mọi người có nhu cầu chăm sóc bản thân.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Các loại hình dịch vụ mà Day spa

Các loại hình dịch vụ mà Day spa thường cung cấp là bể sục jacuzzi, chăm sóc thân thể, chăm sóc da mặt, móng tay, xông hơi, massage,… và rất nhiều loại hình thư giãn ngắn khác. Nhiều khách hàng rất ưa chuộng loại hình spa này bởi tính tiện lợi và tối ưu của nó. Người dùng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ bất cứ lúc nào và thoải mái lựa chọn bất kỳ vùng cơ thể nào mình muốn chăm sóc.

3.2. Beauty spa

Beauty spa là một hình thức hoàn thiện và cao cấp hơn của beauty salon. Khách hàng tại beauty salon chỉ cần những liệu pháp chăm sóc sắc đẹp như gội đầu, trị mụn, triệt lông,… Còn ở beauty spa, khách hàng sẽ được trải nghiệm những giờ phút thoải mái, an yên nhất cả trên cơ thể và trong tâm hồn. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ làm đẹp như massage, chăm sóc da, làm trắng, giảm béo,… 

Mở tiệm spa nhỏ cần bao nhiêu tiền
Loại hình dịch vụ beauty salon

3.3. Clinic spa

Clinic spa là một mô hình spa thuộc phân khúc cao cấp. Loại hình spa này tập trung cung cấp những dịch vụ làm đẹp thẩm mỹ kỹ thuật cao. Để khắc phục những khuyết điểm dù là khó cải thiện nhất của khách hàng, clinic spa sở hữu những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Một số loại hình dịch vụ clinic spa phục vụ như nâng mũi, nâng mông, độn cằm, độn trán,… Clinic spa có thể can thiệp để xử lý hầu như tất cả những vùng có khuyết điểm trên cơ thể khách hàng.

Để làm được những điều này, clinic spa luôn phải tuân theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt. Đội ngũ nhân viên, y bác sĩ, chuyên gia tại đây đòi hỏi phải có kiến thức, chuyên môn vững vàng cũng như giấy phép hành nghề để có thể được phép thực hiện các dịch vụ. Dụng cụ, trang thiết bị tại đây cũng cần đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, phòng phẫu thuật cũng bắt buộc phải vô trùng, khép kín, đạt tiêu chuẩn của bộ y tế.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Clinic spa luôn phải tuân theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt

4. Mở tiệm spa nhỏ có những ưu điểm gì?

Mặc dù mở spa lớn có thể giúp bạn đạt được hiệu suất cũng như tiềm năng cao hơn, tuy nhiên, mở tiệm spa nhỏ cũng có những ưu điểm rất đáng chú ý. Cụ thể như: 

4.1. Sự linh hoạt

Nhu cầu là rất đa dạng phụ thuộc vào mong muốn của từng khách hàng. Đối với các lộ trình được xây dựng sẵn ở các spa lớn, đôi khi rất khó để khách hàng lựa chọn tách ra những dịch vụ mình muốn. Bởi, tại các spa lớn, các dịch vụ được bố trí theo quy trình và rất phức tạp khi thay đổi. Ngược lại, tại các spa nhỏ, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với khách hàng và cung cấp cho họ những dịch vụ phù hợp và cần thiết nhất, đem lại sự linh hoạt và thoải mái.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Tại các spa nhỏ, bạn có thể dễ dàng giao tiếp với khách hàng

4.2. Tính gắn kết

Tại các spa nhỏ, số lượng nhân viên thường rất ít. Điều này tạo điều kiện cho khách hàng có thể dễ dàng nhớ được và quen thân với các nhân viên, làm nên sự thân mật cần có. Các nhân viên sẽ có cơ hội được thoải mái trò chuyện, tìm hiểu về tính cách, nhu cầu, hành vi khách hàng, từ đó thấu hiểu khách hàng hơn và biết được cách phục vụ phù hợp nhất.

Mở tiệm spa nhỏ cần bao nhiêu tiền
Quy mô nhỏ giúp gắn kết các thành viên trong spa

Ngoài ra, quy mô nhỏ cũng giúp các nhân viên trong spa gắn kết với nhau và gắn kết với chủ hơn. Điều này tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, tránh cạnh tranh tiêu cực trong công ty khi tình cảm giữa các nhân viên ở mức cao. Hơn thế nữa, những nhân viên ít mà cốt cán sẽ có tình yêu với công ty, với công việc hơn, tăng lòng nhiệt huyết cũng như hiệu quả công việc.

4.3. Vốn đầu tư nhỏ

Một điểm cộng rất lớn của tiệm spa nhỏ đó chính là vốn lớn và thời gian thu hồi vốn nhanh. Số lượng trang thiết bị bạn mua ở mức nhỏ, địa điểm, không gian cũng không cần quá rộng. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro so với việc bạn đầu tư mở spa lớn ngay từ đầu. Khi thu hồi được vốn, bạn có thể xoay vòng tái đầu tư, ngày càng nâng cấp cơ sở spa của bạn hoàn thiện hơn từng ngày.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Spa nhỏ có thời gian thu hồi vốn nhanh

5. Cách tiết kiệm chi phí khi mở spa bạn cần biết

Khi tìm hiểu mở tiệm spa nhỏ cần bao nhiêu tiền, bạn đã biết chi phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy có cách nào để tối ưu những yếu tố này và tiết kiệm chi phí ở mức cao nhất không, bạn hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

5.1. Tận dụng mặt bằng có sẵn

Thay vì hàng tháng phải trả một số tiền thuê nhà đắt đỏ, tại sao bạn không tận dụng chính ngôi nhà của mình? Việc tận dụng nhà riêng để làm spa có hai ưu điểm chính. Thứ nhất, việc này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê nhà mỗi tháng. Thứ hai, bạn sẽ tiết kiệm một khoản tiền lớn khi không phải di chuyển từ nhà đến chỗ làm việc, nhất là tại thời điểm giá xăng đang ngày càng cao hiện nay.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Tận dụng mặt bằng có sẵn là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí

5.2. Tự lên ý tưởng và trang trí

Nếu bạn bỏ tiền ra để thuê nhân công lên ý tưởng và trang trí cho spa của mình, chi phí sẽ trở thành một con số rất lớn. Thay vào đó, bạn có thể tự mình quyết định spa nên được thiết kế như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn phải bỏ ra số vốn ít hơn và đôi khi còn đem lại niềm vui khi bạn tự tay trang hoàng cho không gian spa của mình nữa.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Bạn có thể tự quyết định phong cách cũng như kế hoạch trang trí cho không gian spa của mình

5.3. Mua những thiết bị tốt đã qua sử dụng

Xu hướng dùng đồ second-hand ngày càng thịnh hành vì tính thân thiện với môi trường cũng như tiết kiệm của nó. Chỉ cần để ý và tìm hiểu kỹ càng một chút, bạn hoàn toàn có thể tìm mua những máy móc, trang thiết bị đã qua sử dụng nhưng còn hoạt động tốt. Dù công dụng và chức năng không kém gì nhiều so với sản phẩm mới, những chiếc máy cũ lại giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn.

5.4. Không thuê nhân viên

Tại những ngày đầu khi mới mở spa quy mô nhỏ, bạn có thể vừa làm chủ, vừa làm nhân viên. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm một phần chi phí cho lương nhân viên, đồng thời có cơ hội trực tiếp thấu hiểu khách hàng của mình. Điều này cũng giúp bạn hiểu thêm về các nhân viên khác và những điểm cần phát triển tại spa. Khi việc kinh doanh dần ổn định và trên đà lớn mạnh, bạn có thể cân nhắc thuê thêm những nhân viên khác.

mở spa cần bao nhiêu vốn
Mở spa nhỏ không cần thuê nhân viên

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn giải đáp thắc mắc mở spa cần bao nhiêu vốn. Không có con số nào là tuyệt đối và chính xác, việc đầu tư kinh doanh luôn biến đổi và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, yêu cầu hay mong muốn phản hồi, hãy liên hệ với Eva Xinh ngay hôm nay để có những lời khuyên hoặc những thông tin giá trị nhất nhé!

Thông tin doanh nghiệp:

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT:

Rate this post

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học

Kinh nghiệm 10+

Hơn 10 năm kinh nghiệm

5 Cơ sở lớn khang trang

Cơ sở trên toàn quốc và Mỹ

Tốt nghiệp hơn 10.000+

Hơn 10.000 học viên đã tốt nghiệp

Index

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học