Quản lý spa | Nhiệm vụ & Kỹ năng quản lý spa chuyên nghiệp

Quản lý spa hẳn không phải là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Nhưng bạn có biết tại sao vị trí quản lý thường rất quan trọng và đóng vai trò quyết định đến mức độ thành công của một spa? Trong bài viết này, bạn hãy cùng Eva Xinh tìm hiểu rõ hơn những công việc mà quản lý spa thường làm để biết tầm quan trọng của những con người này cũng như tham khảo một số kinh nghiệm quản lý hiệu quả nhé!

>>>> XEM THÊM: Học nghề spa là gì? Địa chỉ dạy nghề spa uy tín, chất lượng

1. Quản lý spa là gì?

Đầu tiên, quản lý spa là một vị trí trong một tổ chức, doanh nghiệp. Người quản lý spa có quyền điều khiển, giám sát những công việc của các cá thể khác trong tổ chức và chịu trách nhiệm cho hoạt động lãnh đạo của mình. Để có thể hoàn thành tốt nghĩa vụ của bản thân một cách tốt nhất, người đứng đầu spa cần phải biết lập kế hoạch, kiểm soát và điều chỉnh những sai sót về con người, tài chính và cả cơ sở vật chất của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

quản lý spa
Quản lý spa là người có quyền điều hành hoạt động của nhân viên

2. Những công việc chính của người quản lý spa

Một quản lý spa chuyên nghiệp không chỉ cần có nhiều kỹ năng mà còn cần phải có năng lực đảm nhiệm mọi công việc. Vì vậy, đòi hỏi người quản lý phải luôn tận tâm, nhiệt huyết, có tầm nhìn xa và biết cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Cùng Eva Xinh tham khảo những công việc chính mà một quản lý cần làm ngay sau đây:

2.1. Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

Khách hàng chính là nguồn lực chính duy trì sự phát triển của đơn vị, vì vậy ý kiến đóng góp, phản hồi của khách hàng rất quan trọng. Sau mỗi lần điều trị, chăm sóc tại spa, người quản lý nên dành thời gian để thăm hỏi cũng như tư vấn thêm cho khách hàng. Điều này sẽ giúp tạo thiện cảm với khách hàng và mối quan hệ cũng trở nên bền chặt hơn.

quản lý spa
Luôn lắng nghe, thấu hiểu khách hàng là kỹ năng cần có của người quản lý

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Chi phí học nghề spa bao nhiêu? Học phí spa 2022 [Cập nhật]

2.2. Thiết lập chiến dịch quảng cáo và bán hàng

Hiện nay, marketing là công cụ quảng cáo tuyệt vời giúp doanh nghiệp được biết đến rộng rãi hơn. Cũng vì vậy mà người quản lý spa cần phải lên kế hoạch cụ thể tình hình kinh doanh theo tháng/quý/năm. Đồng thời, có thể triển khai các chương trình ưu đãi lớn vừa tăng độ nhận diện thương hiệu vừa khẳng định được chất lượng dịch vụ.

quản lý spa
Người quản lý cần thường xuyên nghiên cứu thị trường

2.3. Nghiên cứu, thực thi chính sách, quy trình của spa

Bất kể một đơn vị nào muốn hoạt động và phát triển hiệu quả thì đòi hỏi doanh nghiệp đó có những chính sách, quy trình vận hành riêng. Người quản lý là người nắm rõ nhất những quy định để phổ biến cho nhân viên. Đồng thời, họ cũng là người sẽ tổng hợp ý kiến, đề xuất bổ sung và thay đổi những chính sách không còn phù hợp cho doanh nghiệp mình.

quản lý spa
Thiết lập những nguyên tắc để nhân viên thực hiện nhằm đảm bảo tính quy củ, nề nếp

>>>> ĐỌC NGAY: Muốn mở spa cần bằng cấp gì? | Điều kiện để kinh doanh spa

2.4. Quản lý nguồn nhân lực

Một trong những công việc quan trọng của người quản lý đó chính là giám sát, định hướng cho các nhân viên bộ phận. Thường xuyên mở các khoá đào tạo để nâng cao, cải thiện kỹ năng, nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên. Đảm bảo đội ngũ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã đề ra như giờ đi làm, đồng phục, văn hoá spa,…

khoá học mở spa
Dẫn dắt và giúp đỡ nhân viên là một trong những công việc chính của người quản lý

2.5. Quản lý tài chính

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, nâng cao quản lý con người thì người quản lý spa còn cần phải có nhiệm vụ theo dõi tình hình doanh thu theo ngày, tháng, quý và năm. Là người báo cáo, kiểm kê các sản phẩm tại spa như: mỹ phẩm, nguyên liệu,…

lớp học mở spa
Người quản lý spa cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng như quản lý hành chính

>>>> ĐỌC NGAY: Khoá học chăm sóc da chuyên nghiệp | Địa chỉ học spa chăm sóc da

3. Kinh nghiệm quản lý spa hiệu quả

Để quản lý thẩm mỹ viện hay spa hiệu quả, bạn cần có những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế nhất định. Một người đứng đầu giỏi phải là người biết cách kiểm soát tốt doanh nghiệp, sản phẩm của mình, tạo được mối quan hệ tốt với nhân viên, khách hàng, đối tác. Hơn thế nữa, nếu muốn quản lý spa hiệu quả, bạn luôn phải sẵn sàng cho những rủi ro bất cứ lúc nào.

3.1. Quản lý thẩm mỹ viện có đầy đủ các kiến thức chuyên môn

Để có thể xây dựng một lộ trình phát triển hợp lý cho spa của mình, quản lý spa cần nắm rõ những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao. Nếu mong muốn doanh nghiệp của bạn trở nên uy tín và thu hút nhiều khách hàng, tất nhiên người làm chủ cần có những quy trình tối ưu, các tiêu chuẩn hợp lý để xây dựng đội ngũ nhân viên và những dịch vụ tốt nhất.

Về cơ bản, những phần kiến thức mà một người quản lý spa nhất định cần có là:

  • Kiến thức đại cương về ngành spa, những kỹ thuật và kỹ năng của một nhân viên spa.
  • Kiến thức về an toàn và dinh dưỡng.
  • Kiến thức về các trang thiết bị, máy móc, dược phẩm, mỹ phẩm.
  • Kiến thức và kỹ năng của hoạt động quản lý.
quả lý spa
Quản lý thẩm mỹ viện có đầy đủ các kiến thức chuyên môn

3.2. Quản lý spa hiệu quả cần có khả năng lãnh đạo đội nhóm

Hoạt động kinh doanh thường bao gồm rất nhiều nhân sự, người quản lý cần là người có thể giám sát hoạt động của đội ngũ nhân viên.  Muốn cơ sở spa của mình thành công, bạn cần có những nhân sự có tâm và có tầm, sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện kỹ năng của bản thân và làm việc hết mình vì khách hàng.

quản lý spa
Quản lý spa hiệu quả cần có khả năng lãnh đạo đội nhóm

Để chất lượng đội ngũ nhân sự của mình ngày càng được nâng cao, bạn cần thường xuyên giám sát, đánh giá chất lượng công việc của từng người. Từ những quan sát ấy, bạn sẽ biết cách phải làm sao để những nhân viên ở đây có thể làm việc tốt hơn, đem lại hiệu quả cao hơn cho cơ sở của mình.

>>>> TIN LIÊN QUAN: Học spa trọn gói hay học từng phần? Giải mã thời gian & học phí

3.3. Có khả năng xử lý thông tin và chăm sóc khách hàng

Để tăng mức độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ của mình, bạn cần hiểu rõ họ. Những thông tin về khách hàng là thực sự quý giá, nếu bạn biết cách sử dụng những thông tin này, dữ liệu đó sẽ trở thành công cụ quý giá nhất mà bạn từng có. Dữ liệu khách hàng và những báo cáo giúp bạn xác định được mình đã làm tốt ở đâu và cần cải thiện điểm nào, đâu là động lực của khách hàng và quy trình nào là hợp lý với từng cá nhân.

quản lý thẩm mỹ viện
Người quản lý có khả năng xử lý tình huống và chăm sóc khách hàng

3.4. Sát sao trong việc xuất và nhập sản phẩm

Vì các vấn đề trong việc xuất và nhập sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, nên người quản lý cần biết cách quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Các sản phẩm từ dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư, đồ trang trí, đồ dùng hỗ trợ,… cần được thống kê và quản lý kỹ càng. Người làm chủ cần có cái nhìn từ tổng quát đến chi tiết các khâu xuất và nhập kho để tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

quản lý spa
Quản lý spa cần sát sao trong việc xuất và nhập sản phẩm

3.5. Nhận biết kịp thời và xử lý nhanh chóng các rủi ro

Vì các sản phẩm và dịch vụ của spa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và sức khỏe của người sử dụng nên rất dễ để xảy ra các tình huống phát sinh khó giải quyết. Những vấn đề thường gặp phải như khách hàng dị ứng với mỹ phẩm, kỹ thuật massage sai khiến khách khó chịu, quá trình trị liệu gây ra tác dụng phụ,… đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của spa và hình ảnh của thương hiệu.

Người quản lý cần lường trước được các vấn đề có khả năng xảy ra và sẵn sàng đối phó những tình huống xấu nhất. Quản lý thẩm mỹ viện cần đảm bảo nhân viên của mình tuân thủ đúng các nguyên tắc an toàn, có thái độ đúng mực với khách hàng để phòng tránh những vấn đề tiêu cực.

quản lý spa
Nhận biết kịp thời và xử lý nhanh chóng các rủi ro

Bạn phải luôn quan sát các hoạt động của cơ sở mình để kịp thời nhận ra vấn đề và khắc phục trong thời gian sớm nhất, tránh để mọi thứ đi quá xa. Khi phát sinh xảy ra, bạn phải có những kiến thức ứng biến và đưa ra cách giải quyết chính xác. Hơn thế nữa, những kỹ năng về giao tiếp và đối nhân xử thế cần được sử dụng khéo léo nhằm giảm thiểu những phản ứng tiêu cực từ khách hàng, tránh dẫn đến khủng hoảng thương hiệu.

3.6. Có thể thực hiện được các chiến dịch quảng cáo

Một kế hoạch quảng cáo tốt không chỉ giúp bạn có thêm những khách hàng mới mà còn làm những khách hàng cũ thêm tin tưởng và trung thành với thương hiệu của bạn. Người quản lý tốt cần biết rõ điểm khác biệt của cơ sở spa mình đang nắm giữ, từ đó xây dựng lên các chiến dịch truyền thông hiệu quả để thu hút khách hàng tiềm năng và củng cố sự tin yêu của những người khách đã biết đến bạn.

Quá trình xây dựng các chiến dịch quảng cáo giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn, từ đó biết cách tạo nên mối quan hệ tốt với họ. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, bên nào cũng đều có những chiến lược rất rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn không có những chiến dịch marketing hiệu quả, spa của bạn sẽ rất dễ bị tụt hậu và không thể phát triển.

4. Tham gia lớp học spa tại Eva Xinh

Rất nhiều kỹ năng mà một người quản lý spa cần có. Thế nhưng, nếu bạn có ý định tự học và tự tích lũy từ con số 0, đây sẽ là một quá trình rất dài, tốn nhiều thời gian và gặp vô vàn khó khăn. Vì vậy, việc tham gia một khóa học spa là rất cần thiết. Hơn thế nữa, trung tâm mà bạn theo học cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của bạn.

quản lý spa
Học Viện Eva Xinh là địa chỉ uy tín trong việc đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành spa

Với hơn 15 năm kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp, Eva Xinh xứng đáng trở thành lựa chọn hàng đầu cho quyết định của bạn. Học Viện Eva Xinh là địa chỉ uy tín trong việc đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành đào tạo quản lý spa, được cấp phép tại Việt Nam và nước ngoài. Đến với học viện, bạn sẽ được học tập những kỹ năng cần thiết nhất của một người làm chủ, môi trường học chuẩn quốc tế, điều kiện, cơ sở vật chất hiện đại và tân tiến, đội ngũ giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm.

Thông tin doanh nghiệp:

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: TOP 10 địa chỉ học spa tại TPHCM uy tín và chất lượng

5. Nội dung khoá học spa – Chăm sóc da tại Eva Xinh

Tại Học viện Eva Xinh, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức và kĩ năng cần thiết nhất của một người làm spa. Một số nội dung bạn sẽ được học tập và thực hành trong khóa học quản lý  spa cơ bản là:

  • Học phần Chăm sóc da mặt.
  • Học phần Trị liệu da mặt chuyên sâu.
  • Học phần Trị liệu da công nghệ cao.
  • Học phần Chăm sóc, trị liệu body.
quản lý spa
Tại Học viện Eva Xinh, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức và kĩ năng cần thiết nhất của một người làm spa

Quản lý spa là một công việc thú vị nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng. Có thể bạn sẽ thật hạnh phúc vì những thành công vượt mong đợi của mình, nhưng cũng có thể bạn sẽ phải mất ngủ, trằn trọc, đau đầu nghĩ ra hướng giải quyết cho các vấn đề phát sinh. Hãy can đảm và tự tin để bắt đầu cuộc hành trình trở thành một người quản lý giỏi ngay hôm nay. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin trong lĩnh vực spa, làm đẹp, hãy liên hệ với Eva Xinh để có những câu trả lời tận tâm nhất!

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học

Kinh nghiệm 10+

Hơn 10 năm kinh nghiệm

5 Cơ sở lớn khang trang

Cơ sở trên toàn quốc và Mỹ

Tốt nghiệp hơn 10.000+

Hơn 10.000 học viên đã tốt nghiệp

Index

Đăng ký tư vấn

Đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi cho khóa học